การเลือกแก้วชานมให้เหมาะกับร้าน ดูลักษณะรูปแบบของร้านว่าเป็นแบบไหน แล้วเลือกตามนี้เลย
- ขนาดของแก้ว จะมีตั้งแต่ขนาด 16 ออนซ์ขึ้นไป และไม่เกิน 20-22 ออนซ์ หรือแก้วยีราฟที่มีตั้งแต่ 28 ออนซ์ขึ้นไป
- ฝาแก้ว ฝาครอบเเก้วก็มีความน่ารักที่ใช้ดึงดูดลูกค้าได้ด้วย และยังมีหลายรูปแบบให้เลือก ทั้งฝาครอบแบบโค้ง ฝาครอบแบบตัว หรือฝาครอบที่เป็นการ์ตูน ที่สำคัญคือต้องเลือกฝาให้เข้ากับขนาดแก้ว
- รูปทรงของแก้ว มีอยู่ 2 แบบ คือ แก้วก้นกลม และ แก้วก้นตัด ทั้ง 2 แบบ นิยมใช้กันมากสำหรับชานมไข่มุกคือแก้วทรงก้นกลม ทำออกมาแล้วจะดูสวยน่ารับประทานขึ้น
- ความหนา-บางของแก้ว ส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้า รวมถึงต้นทุนด้วย เพราะแก้วที่หนาราคาจะสูงกว่า แก้วที่บางลงมา
- หลอด ควรมีทั้งหลอดสำหรับไข่มุก และหลอดธรรมดา มีแบบให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นหลอดงอ หลอดตรง หลอดช้อน หลอดปลายแหลม หลอดชานมไข่มุก ซึ่งแต่ละแบบก็มีสีสัน ขนาดเล็กใหญ่ ความสั้นยาวแตกต่างกันไป ควรเลือกให้เข้ากับความยาวของแก้ว